Kiến thức xe nâng

Nên lựa chọn dòng xe nâng điện ngồi lái thương hiệu nào ?

Xe nâng điện ngồi lái ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp ở Việt Nam và các Doanh nghiệp trên thị trường Quốc tế. 

Xe nâng điện ngồi lái ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhằm mục đích thay thế sức lao động truyền thống của con người. Sử dụng xe nâng điện có thể phòng tránh ô nhiễm môi trường, góp phần rất lớn cho việc bảo vệ môi trường. Xe nâng điện ngồi lái lại mang lại sự tiện ích và cảm giác thoải mái cho người điều khiển.

Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái là dòng xe nâng sử dụng mô tơ điện để hoạt động, lấy năng lượng từ bình ắc quy, được trang bị thêm buồng lái và ghế ngồi mang lại sự thoải mái, dễ chịu, giảm bớt áp lực lên cơ thể người lái. Đây là điểm đặc trưng nổi bật của dòng xe này với những dòng xe nâng dùng động cơ đốt trong khác. Xe nâng điện ngồi lái là mẫu xe nâng hiện đại, mang lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng và thường dùng để bốc xếp, di dời hàng hóa trong các xưởng kín, có không gian không quá rộng.

Xe nâng điện thương hiệu Toyota

Xe nâng điện thương hiệu Toyota

Cấu tạo cơ bản của xe nâng điện ngồi lái

Cấu tạo của xe nâng điện bao gồm các bộ phận cơ bản sau đây:

- Khung nâng: là bộ phận có chức năng nâng đỡ thân xe và càng nâng. Đây cũng là nơi lắp đặt bình nhiên liệu. Khung xe nâng điện ngồi lái thường được sản xuất từ kim loại chắc chắn, vô cùng bền bỉ. Khung nâng có dạng hình chữ H, được lồng ghép vào nhau, tạo thành các dạng khung nâng 1 tầng, 2 tầng hay nhiều tầng, để đưa hàng hóa lên những vị trí có độ cao mong muốn. Đầu của khung nâng thường được gắn vòng bi để giảm sự ma sát, giúp khung nâng hoạt động bền bỉ, êm ái.

- Giá nâng: bao gồm vòng bi và thép dày có thể chịu được tác dụng lực lớn. Vòng bi đảm bảo độ chính xác cao nên giúp việc nâng hàng diễn ra chính xác và không bị sai lệch.

- Càng nâng: Sử dụng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Càng nâng được trang bị bộ phận cố định phần thanh đỡ đầu xy lanh, để khi piston đi lên sẽ kéo theo sự di chuyển lên trên của đầu trên xy lanh.

- Đối trọng: đóng vai trò giữ độ thăng bằng của xe nâng mối khi xe thực hiện nâng hạ, di chuyển vật dụng, hàng hóa. Đối trọng thường được đặt phía sau của xe nâng điện ngồi lái, và được chế tạo từ thép và bê tông tùy thuộc vào thiết kế riêng của mỗi dòng xe.

- Mui xe: được làm từ kim loại bền bỉ, chắc chắn, có tác dụng bảo đảm sự an toàn của người lái tránh những tác động nguy hiểm từ các yếu tố bên ngoài.

- Hệ thống động cơ điện: được trang bị ở bên trong xe, động cơ điện là hệ thống motor điện khép kín. Tùy thuộc vào thiết kế của các dòng xe mà xe có thể trang bị 1 motor điện dùng chung cho cả chức năng di chuyển và nâng hạ, hoặc trang bị độc lập 2 motor cho 2 công dụng.

- Ga điều khiển: hoạt động thông qua hệ thống cảm biến từ và bo mạch điều khiển.

- Bo mạch điều khiển: là các chip điện tử có tác dụng bắt và truyền các tín hiệu từ người điều khiển đến các bộ phận của xe, và thường được tích hợp bên trong xe.

- Bánh xe: hệ thống bánh xe sẽ có sự khác nhau về chất liệu và kích thước đối với mỗi model khác nhau. Bánh xe thường được làm từ chất liệu cao su, nhựa hoặc PU.

Ưu điểm nổi bật của xe nâng điện ngồi lái

a. Giúp tiết kiệm chi phí

So với các loại xe nâng sử dụng những nhiên liệu khác như dầu diesel, xăng,…việc sử dụng xe nâng điện ngồi lái sẽ góp phần giảm thiểu những chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng xe nâng.

Sử dụng xe nâng điện ngồi lái, bạn chỉ cần phải tiêu tốn những chi phí cơ bản sau đây:

- Chi phí đầu tư cho nguồn điện 3 pha dùng để sạc cho bình ắc quy

- Chi phí mua nước châm bình để bổ sung vào bình điện, nhằm đảm bảo lượng dung dịch trong bình luôn đầy đủ.

b. Mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu

Xe nâng điện ngồi lái được trang bị bộ phận buồng lái rộng rãi, thoải mái để người lái có thể dễ dàng xoay chuyển và điều chỉnh tư thế lái. Xe được lắp đặt ghế ngồi lái êm ái, giúp hạn chế những áp lực đè nặng lên vai và đùi người lái, để người điều khiển luôn cảm nhận được sự thoải mái trong suốt thời gian vận hành xe.

c. Giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người

Nhiên liệu sử dụng cho quá trình hoạt động của xe là điện năng từ bình điện ắc quy, nên hầu như không tạo ra khí thải độc hại. Nhờ vậy mà chất lượng môi trường sống và sức khỏe của con người sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại từ khí thải độc hại.

Ngoài ra, việc sử dụng xe còn góp phần ngăn chặn tình trạng cháy nổ nguy hiểm xảy ra, và cũng không cần phải cung cấp nhiên liệu thường xuyên để xe hoạt động. Bình điện sau khi cạn kiệt năng lượng sẽ có thể sạc đầy nhờ bộ sạc thông minh, để có thể tiếp tục sử dụng cho những lần tiếp theo, mà không cần phải tiêu tốn không gian cho việc sự trữ nhiên liệu.

d. Thích hợp sử dụng cho nhiều không gian, kể cả những không gian có diện tích nhỏ hẹp

Xe được thiết kế với sự nhỏ gọn và tiện lợi, để có thể hoạt động hiệu quả và linh hoạt trong nhiều không gian, ngay cả những kho hàng với diện tích rất nhỏ. Bên cạnh đó, xe nâng điện ngồi lái có bán kính quay xe nhỏ hơn nhiều so với các loại xe nâng khác. Đây được xem là lựa chọn rất lý tưởng cho những lối đi hẹp, đặc biệt là các dòng xe nâng điện ngồi lái 3 bánh.

Các loại xe nâng điện ngồi lái được ưa chuộng nhất hiện nay

Xe nâng điện thương hiệu Toyota

Xe nâng điện thương hiệu Toyota

Xe nâng điện thương hiệu Toyota

Xe nâng điện Komatsu

Xe nâng điện Komatsu

Xe nâng điện thương hiệt Mitsubishi

Xe nâng điện thương hiệt Mitsubishi

Xe nâng điện thương hiệu TCM

Xe nâng điện thương hiệu TCM